TRADING WITH EMOTIONS – Tâm Lý Giao Dịch

Trước khi bạn có thể quản lí được cảm xúc của mình thì bạn nên cần hiểu rằng điều gì đã gây ra chúng. Bộ não của chúng ta và tuyến nội tiết có thể sản sinh ra những chất như ma túy thực sự, chúng sản xuất ra các hóa chất tự nhiên có tác động giống như các chất kích thích, hay thuốc giảm đau như:

 • Adrenaline xuất hiện khi cơ thể giống như chuẩn bị chiến đấu, tim của bạn bắt đầu đập thình thịch, con ngươi giãn ra, người đổ mồ hôi và có trạng thái giống con bướm khi hệ thống tiêu hóa của bạn ngừng hoạt động.
 • Endorphins một chất giảm đau tự nhiên mạnh hơn nhiều lần so với morphine, được tiết ra từ tuyến yên.
 • Dopamine, được tiết ra từ khu vực giữa của não, chịu trách nhiệm chủ yếu về cảm giác ham muốn.
 • Anadoline kích thích sự thèm ăn.
 • PEA một chất kích thích tự nhiên, có vai trò kích thích tốc độ.
 • Melatonin kiểm soát thói quen ngủ của bạn và kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động.
 • Serotonin đóng vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực như tình dục, lo lắng, trầm cảm.

Hơn 30 dẫn truyền thần kinh khác nhau được biết tới, một số rất đặc biệt, một số thực hiện một số các chức năng. Những dẫn truyền khác thì hoạt động theo nhóm, cũng có những hoạt chất như serotonin, vừa kiểm soát vừa ảnh hưởng đến các dẫn truyền thần kinh khác. Dưới ý thức là những tâm trạng thay đổi do hoạt chất và hầu như không thể ngăn chặn. Chúng ta càng cố gắng để ngăn chặn những chảm xúc thì hiệu suất hoạt động càng bị ảnh hưởng. Hãy xem với những người sợ độ cao, khi họ sợ hãi, hoặc bất kì ám ảnh nào đó, họ sẽ tìm cách chống lại cảm giác đó, họ trở nên giống như người bất toại.

Những điều trên có ảnh hưởng rất nhiều đến cách quản lí cảm xúc cũng như việc sử dụng chúng một cách tích cực: nhằm nâng cao khả năng hơn là hạn chế khả năng làm việc hiệu quả của chúng ta. Để làm được như vậy chúng ta cần nhận ra chúng, xác định chúng và chuyển hóa chúng  hoặc sử dụng chúng như một lợi thế hơn là việc tìm cách ngăn chặn chúng.

Với bài viết này nhằm mục đính xác định những cảm xúc mà bạn có thể gặp trong lúc giao dịch. Người đọc nên có những suy nghĩ và trải nghiệm về chính bản thân mình trong hoạt động giao dịch đã qua.

Cảm xúc giao dịch

Những cảm xúc phổ biến nhất hay được nói tới nhất đó chính là sự tham lam và nỗi sợ hãi. Sự thật là, một số cho rằng những cảm xúc duy nhất mà họ phải đổi mặt đó chính là sự sợ hãi hay đúng hơn là sợ bị thua lỗ, hoặc sợ bị đánh mất cơ hội kiếm lời. Tất nhiên các chuỗi cảm xúc của chúng ta thực sự phức tạp hơn nhiều. Vậy có bao nhiêu loại cảm xúc chúng ta có thể nhận ra:

Vòng tròn tâm lý đầu tư

Sự kích thích

Những người đàn ông khi đang săn bắn có thể xuất hiện một luồng adrenaline: rình rập con mồi của mình hoặc những kẻ đối địch. Ngày nay chúng ta có nhiều khả năng để trải nghiệm sự phấn khích này khi trải nghiệm với trò poker, hoặc khi những vụ giao dịch mới nhất đã bắt đầu xu hướng tăng lên mạnh mẽ với khối lượng giao dịch lớn.

Sự vui mừng

Hãy xem Tiger Woods đánh 1 cú putt cách xa lỗ 20 mét? Hoặc tiếng hét của đám đông khán giả khi đội nhà ghi một bàn thắng? Nó cũng giống như cuộc giao dịch của bạn đã tăng gần 100% trong vòng 2 tuần.

Sợ lỡ mất cơ hội

Hành vi đám đông khi giá trở nên rẻ: “Hãy mua càng nhiều càng tốt”.

Hoặc khi giá cổ phiếu đang có hình thành những khoảng trống giá trong thị trường giá lên “Tôi không quan tâm giá hiện giờ là gì, tôi phải nhảy vào ngay mới được”.

Sợ thất bại

Sự lo lắng của các tay chơi golf đang đứng trong hầm cát, không chắc chắn và đầy do dự cũng làm tâm trạng của các nhà giao dịch khi phải đối mặt với một loạt những sự thua lỗ.

Những mối đe dọa sắp tới

Khi bạn nhìn thấy một chiếc xe cảnh sát sau gương chiếu hậu của bạn, hoặc khi nha sĩ nói: “Sẽ không đau nhiều lắm đâu”. Bạn sẽ cảm nhận được điều đó khi bạn thấy ba cây nến đỏ trên đồ thị giá.

Phủ nhận

Khi khoảng trống giá xuống vượt qua mức chặn lỗ của bạn: “Điều này không thể xảy ra với tôi – có phải có một số sai lầm gì không?”

Victor Sporandeo mô tả rằng: Khi chúng ta hoang mang giữa mong muốn với thực tế. Phủ nhận nó là hi vọng một cách đáng thương, một sự từ chối chấp nhận tình hình hiện tại:

 • Đây chỉ là một sự lầm lẫn tạm thời – tất cả mọi thứ khác vẫn còn đang tiếp tục.
 • Tôi chắc chắn rằng giá chứng khoán sẽ phục hồi ở mức 4.2$ – tôi sẽ di chuyển lệnh dừng xuống dưới.
 • Các nguyên tắc cơ bản vẫn còn tốt – tôi sẽ giữ cho lâu dài.

Sự tức giận

Những sự đáp trả khi một người nào đó muốn cắt đuôi bạn trên đường cao tốc hoặc chiếm mất chỗ đậu xe của bạn, hoặc khi một cuộc giao dịch không đi theo ý muốn của bạn.

 • “Tôi bị lừa.”
 • “Những kẻ môi giới là một đám ăn cắp.”
 • “Đây là lỗi của chính phủ- họ cần phải bảo vệ chúng ta.”

Sự thất vọng

Sự xâm chiếm mang tính định hướng. Dễ bị kích thích. Những lời tự nhủ mang tính tiêu cực “Thằng ngu – làm thế nào mày có thể để lỡ nó”.

Sự trì trệ

Không có khả năng tập trung hoặc đưa ra quyết định. Bạn xem lại hơn hai mươi chỉ số khác nhau, trong đó nhiều cái bạn chưa từng sử dụng trong vòng hai năm qua, sự cố gắng để đi đến một quyết định – trong khi giá không hề di chuyển xuống dưới một chút nào.

Sự hoảng loạn

Những gì mà Hamilton cho rằng đó là từ bỏ hi vọng: “Tôi không quan tâm giá cả như thế nào, hãy cho tôi thoát khỏi thị trường ngay lập tức”.

Sự tuyệt vọng

Cảm giác mất mát, buồn bã, vô dụng hoặc bất lực. Mất lòng tin bản thân.

Sự chấp nhận

Sự quyết tâm của toàn bộ quá trình. Công nhận những sai lầm trong quá khứ. Chấp nhận rằng bạn phải chịu thiệt hại nếu bạn muốn tìm kiếm lợi nhuận. Bĩnh tĩnh và cho đi. Cảm giác đó sẽ giúp bạn có những trải nghiệm nhất định. Một kì vọng rằng bạn sẽ làm tốt hơn trong thời gian tới. Niềm tin nhanh chóng được khôi phục.

Kết luận

Mỗi cảm xúc ở trên đều chịu ảnh hưởng của rất nhiều hoạt chất khác nhau được sinh ra bởi hệ nội tiết của bạn. Ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ra quyết định hợp lí trong giao dịch của bạn. Sau bài viết này chúng ta sẽ cũng thảo luận các chiến lược để quản lí cảm xúc để năng cao khả năng giao dịch của bạn.

——————————————————————————————————————

Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ với mình theo thông tin dưới đây, mình luôn nhiệt tình hỗ trợ:

Nguyễn Văn Định – Chuyên Viên Tư Vấn Chứng Khoán Cao Cấp

Điện thoại/Facebook/Zalo : 0945 456 458

Skype : ise311

Email : dinhnguyenstock@gmail.com

Website : www.daututhucchien.com

Bình luận Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*