MẪU HÌNH VAI – ĐẦU – VAI ( HEAD AND SHOULDER TOP REVERSAL )

Một mẫu hình đầu và vai đảo chiều hướng lên hình thành sau một xu hướng tăng, và sự hình thành mẫu hình này đánh dấu một xu hướng đảo chiều. Mẫu hình có 3 đỉnh với một đỉnh trung tâm (đầu) là cao nhất và 2 đỉnh nằm 2 bên (vai) thấp hơn đỉnh trung tâm, 2 đỉnh này tương đối bằng nhau. Các điểm hỗ trợ ở đáy có thể được nối lại với nhau tạo thành mức hỗ trợ hay còn gọi là đường viền cổ.

Mẫu hình vai đầu vai

Như tên gọi của nó, mẫu hình đảo chiều đầu vai được hình thành từ: vai trái, đầu, vai phải và một đường viền cổ. Một số yếu tố khác tạo thành biểu đồ như: khối lượng, điểm phá vỡ, giá mục tiêu và đường hỗ trợ trở thành kháng cự. Chúng ta sẽ quan sát từng phần riêng biệt và sau đó kết hợp chúng lại với nhau trong một số ví dụ cụ thể:

  • Xu hướng trước : Điều quan trọng là tồn tại một xu hướng tăng trước khi xác định đây là một mẫu hình đảo chiều. Nếu không có một xu hướng tăng trướ́c đó́, thì mô hì̀nh vai đầ̀u vai đả̉o chiề̀u sẽ̃ không đượ̣c thiế́t lậ̣p (hoặc bất kỳ mẫu hình đảo chiều nào không đáp ứng được điều đó).
  • Vai trái:  Kèm theo xu hướng tăng, vai trái hình thành một đỉnh chính là một điểm cao hơn  xu hướng hiện tại. Sau khi hình thành đỉnh này, một sự suy giảm xảy ra để hình thành một vai hoàn chỉnh. Đáy của sự giảm xuống này thường  nằm ở trên đường xu hướng tăng, nhằm giữ cho xu hướng tăng vẫn được duy trì
  • Đầu: Từ đáy của vai trái (mũi tên xanh đầu tiên), giá tăng lên vượt quá đỉnh trước đó và đánh dấu một đỉnh mới cao hơn (đầu). Sau sự hình thành đỉnh này, giá tiếp tục giảm đánh dấu điểm thứ 2 của đường viền cổ (mũi tên sau). Đáy này thường nằm dưới đường xu hướng tăng và xu hướng tăng có thể bị phá vỡ. 
  • Vai phải : Sau khi hình thành điểm viền cổ thứ 2, giá tăng lên tạo nên vai phải. Đỉnh của vai phải thấp hơn phần đâu và thường ngang bằng với vai trái. Thông thường 2 vai đối xứng nhau, nhưng thỉnh thoảng các vai có thể bị lệch ít nhiều. Sau đó giá giảm xuống từ đỉnh vai phải phá vỡ đường viền cổ.
  • Đường viền cổ: Đường viền cổ được tạo thành bằng cách nối các điểm hỗ trợ 1 và 2. Điểm hỗ trợ đầu tiên đánh dấu sự kết thúc của vai trái và bắt đầu hình thành phần đầu. Điểm hỗ trợ 2 đánh dấu sự kết thúc của phần đầu và đánh dấu sự bắt đầu của vai phải. Dựa trên mối quan hệ giữa 2 điểm hỗ trợ, đường viền cổ cũng có thể dốc lên, dốc xuống hoặc nằm ngang. Độ dốc của đường viền cổ sẽ ảnh hưởng đến mức độ của sự dịch chuyển khi mẫu hình đi xuống, nếu đường viền cổ dốc xuống thì giá sẽ giảm mạnh hơn so với dốc lên. 
  • Khối lượng : Khi mẫu hình đầu vai hình thành, khối lượng đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận mẫu hình. Khối lượng có thể được xem xét trong các chỉ báo (OBV, Chaikin Money Flow) hoặc đơn giản bằng việc phân tích các mức khối lượng. Khối lượng trong hình thành vai trái nên cao hơn so với việc hình thành phần đầu là một sự hình thành lý tưởng nhưng không phải luôn xảy ra. Khối lượng giảm xuống khi hình thành phần đầu cho thấy một tín hiệu cảnh báo. Tín hiệu cảnh báo tiếp theo đến khi khối lượng tăng và giá giảm. Tín hiệu xác nhận cuối cùng xuất hiện khi giá tiếp tục giảm từ đỉnh của vai phải với khối lượng tăng
  • Điểm phá vỡ đường viền cổ : Mẫu hình đầu vai không được hình thành và xu hướng tăng không đảo chiều cho đến khi giá phá vỡ đường viền cổ. Trong trường hợp lý tưởng, khi khối lượng tăng đột biến, sự phá vỡ đường viền cổ xảy ra là chắc chắn.
  • Mức hỗ trợ trở thành kháng cự : Một khi mức hỗ trợ bị phá vỡ, mức hỗ trợ sẽ trở thành kháng cự. Đôi khi, giá quay trở lại đường viền cổ và tạo cơ hội thứ 2 để bán .
  • Giá mục tiêu : Sau khi phá vỡ đường viền cổ, mức giảm giá dự kiến được tính bằng cách đo lường khoảng cách từ đường viền cổ đến đỉnh của phần đầu. Từ đường viền cổ ta sẽ trừ khoảng cách này sẽ ra giá mục tiêu. Giá mục tiêu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác để tạo nên mức giá kỳ vọng tốt hơn như mức độ hỗ trợ của phiên trước, Fibonacci retracements hoặc đường trung bình dài hạn.
Mẫu hình vai đầu vai trên đồ thị tuần HSG

Mẫu hình vai đầu vai hướng lên là một trong các mẫu hình đảo chiều phổ biến nhất. Điều quan trọng là phải nhớ rằng nó xảy ra sau một xu hướng tăng và thường đánh dấu một sự đảo nược xu hướng mạnh khi hoàn thành. Thông thường mô hình có 2 vai đối xứng nhau nhưng đó không phải là yêu cầu tuyệt đối của mẫu hình này. Nó có thể có độ rộng và độ cao khác nhau. Xác định đường viền cổ và xác nhận về khối lượng của sự phá vỡ có thể được xem là yếu tố quan trọng nhất. Sự phá vỡ đường viền cổ cho thấy sự sẵng sàng bán với một mức giá thấp hơn. Giá giảm và khối lượng  tăng cho thấy cung tăng. Sự kết hợp có thể gây nguy hiểm và đôi khi, giá không thể quay lại mức hỗ trợ ban đầu.Việc định giá mục tiêu là hữu ích nhưng đừng xem nó là mục tiêu cuối cùng của ban. Mô hình cần hình thành trong thời gian dài vì vậy kết hợp sử dụng các mẫu hình phân tích kĩ thuật khác có thể được ưu tiên trước

Bình luận Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*